Theo Báo nhipsongkinhte.toquoc.vn - Theo bản công bố thông tin của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Hud 1, Dự án Khu dân cư phía Tây đường Lê Duẩn, Xã An Phú, Thành phố Tuy Hòa đã bị tạm ngừng mọi hoạt động triển khai để các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành rà soát lại pháp lý...

Công ty CP Đầu tư và xây dựng HUD1 là doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị, được chuyển đổi cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước. Công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, tương ứng 10 triệu cổ phần. Số cổ phần được HUD đưa ra bán đấu giá chiếm 51% tổng số cổ phần của Công ty.

Ngày 9/3 tới, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) sẽ thực hiện bán đấu giá 5,1 triệu cổ phần Công ty CP Đầu tư và xây dựng HUD1 (mã chứng khoán: HU1). Cả lô cổ phần được đấu giá có giá khởi điểm hơn 75 tỷ đồng.

Trước thời điểm cổ phần, kết quả kinh doanh và việc thực hiện đầu tư các dư án tại HUD 1 được đặc biệt quan tâm. Theo BCTC hợp nhất năm 2021, tính đến cuối năm 2021, mặc dù HUD1 ghi nhận 855 tỷ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, tăng 114% so với năm ngoái, lợi nhuận sau thuế đạt 3,3 tỷ đồng, gấp 3 lần kết quả của năm 2020 nhưng tổng tài sản của HUD1 đạt 688,1 tỷ đồng, giảm 26% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, nợ phải trả chiếm đến 78,3%, tương đương 539,3 tỷ đồng.

Được biết, nợ phải trả của HUD1 liên tục tăng mạnh trong 4 năm trở lại đây. Trong giai đoạn 2017-2020 các hệ số nợ/tổng tài sản và nợ/vốn chủ sở hữu của HUD1 liên tục leo thang lên mức đỉnh điểm là gần 96% và 582% vào năm 2020.

Ngoài việc nợ liên tục tăng cao, một thông tin khá bất ngờ liên quan đến dự án Dự án Khu dân cư phía Tây đường Lê Duẩn, Xã An Phú, Thành phố Tuy Hòa (Ký hiệu 0-8) do Liên doanh HUD8 - An Phát -HUD1 đầu tư là dự án đã bị tạm thời dừng triển khai ngay sau thời điểm HUD 1 được định giá để cổ phần.

Liên quan đến dự án này, tại quyết định số 1755/QĐ-UBND ngày 4/12/2021UBND tỉnh Phú Yên đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho Liên doanh HUD8 - An Phát -HUD1. Tuy nhiên, ngày 9/12/20021, UBND tỉnh Phú Yên và Liên danh đã ký biên bản làm việc thống nhất Liên danh tạm ngừng mọi hoạt động liên quan đến việc triển khai Dự án để các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành rà soát lại trình tự, thủ tục, pháp lý và có kết luận về việc lựa chọn Nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định Pháp Luật và các nội dung khác có liên quan trong thời gian tối đa là 30 ngày làm việc kể từ ngày 9/12/2021. Tuy nhiên, cho tới thời điểm công bố thông  tin, đã hết thời hạn 30 ngày làm việc nêu trên, UBND tỉnh Phú Yên vẫn chưa có kết luận về việc lựa chọn Nhà đầu tư thực hiện Dự án.

Điều đáng quan tâm là trong giá khởi điểm để bán đấu giá cổ phần Công ty HUD1 do HUD sở hữu (14.716 đồng/cổ phần) đã bao gồm giá trị quyền phát triển Dự án Khu dân cư phía Tây đường Lê Duẩn, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa (Ký hiệu 0-8) (tương ứng 276 đồng/cổ phần). Như vậy, "nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro nếu UBND tỉnh Phú Yên không chấp nhận Liên danh HUD8- An Phát HUD1 là Nhà đầu tư thực hiện Dự án và cam kết không có bất kỳ việc kiện tụng, tranh chấp liên quan đến việc thực hiện bán đấu giá và kết quả bán đấu giá lô cổ phần", báo cáo của HUD1 nêu rõ.

Cũng theo báo cáo của HUD1, ngoài dự án này nhà đầu tư mua cổ phần còn chịu một số rủi ro liên quan khác liên quan đến việc thua lỗ vào công ty con và các khoản nợ khó đòi chưa được lập dự phòng.

Báo cáo của HUD1 cho biết công ty có các khoản đầu tư dài hạn và công nợ phải thu của tại các công ty con, công ty liên kết gồm khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD 1.02 là 12,75 tỷ đồng và khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Kiến trúc và xây dựng CIC DECOR là 1 tỷ đồng. Việc đầu tư vốn vào công ty con, công ty liên kết đã không mang lại hiệu quả như kỳ vọng trong nhiều năm. Đến thời điểm 30/9/2021 Công ty phải trích lập dự phòng rủi ro cho hoạt động đầu tư vào Công ty HUD 1.02 và Công ty CIC DECOR lần lượt là 4,43 tỷ đồng. 

Do hiện nay cả hai đơn vị này đang tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh nên khả năng thu hồi vốn tại các doanh nghiệp này chưa xác định rõ thời gian, công tác thu hồi vốn tạm ứng công trình  tại các hạng mục do Công ty HUD 1.02 thực hiện (khoảng 35,29 tỷ đồng) và khoản phải thu tiền cổ tức (1,4 tỷ đồng) vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ban lãnh đạo công ty đang xem xét việc thoái vốn xây dựng kế hoạch cụ thể.

Ngoài ra, đối với hàng loạt khoản đầu tư góp vốn dài hạn với công ty Đại Thiên Lộc là 13 tỷ đồng để thực hiện dự án Liên Bão - Bắc Ninh kéo dài từ năm 2011 cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về đầu tư.

Đối với Dự án nhà ở sinh viên A5-A6 Pháp Vân do Tổng công ty HUD làm tổng thầu 49,6 tỷ đồng, công trình đã bàn giao chủ đầu tư đưa vào sử dụng từ năm 2015, hết thời gian bảo lãnh nhưng đến nay cong trình vẫn chưa được quyết toán và khả năng thu hồi nợ khó khăn, chưa xác định được thời gian nào chủ đầu tư có nguồn vốn hoạch toán.

Đặc biệt Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng HUD 1 mới thực hiện quyết toán thuế đến hết năm 2016 và thực hiện kiểm tra số liệu tài chính năm 2017, các số liệu về nộp thuế ngân sách nhà nước từ năm 2018 đến nay chỉ mới được ghi nhận theo báo cáo tài chính của công cty và có thể được điều chỉnh. Đây cũng là rủi ro tiềm ẩn cho nhà đầu tư trước thềm cổ phần hó HUD1.

Được biết, HUD1 công ty được biết đến nhiều trong lĩnh vực thi công xây lắp các loại công trình dân dụng, tuy nhiên, hoạt động thi công xây lắp của HUD1 không được cải thiện trong nhiều năm qua. HUD1 phải chuyển hướng tập trung nguồn lực cho mảng kinh doanh bất động sản. Doanh thu từ kinh doanh bất động sản của HUD1 hiện nay chiếm 73% tổng doanh thu của công ty. Mảng thi công xây lắp chỉ có thể phụ thuộc vào những dự án mà HUD1 đầu tư.